Phát huy vai trò cầu nối của Hội Chữ thập đỏ

21/11/2022 | 19:55 GMT+7

Bằng nhiều phong trào, hoạt động, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, Hội Chữ thập đỏ huyện Long Mỹ đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh, phúc lợi xã hội địa phương.

Ông Kiệt xem hiến máu tình nguyện là việc nên làm, sẽ tiếp tục đồng hành cùng hội chữ thập đỏ địa phương trong phong trào này.

“Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”

Bà Nguyễn Thị Điệp, ở ấp 1, xã Lương Tâm, là một trong những hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ từ Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” hồi cuối tháng 5 vừa qua. Từ số tiền 1,2 triệu đồng, bà Điệp dùng mua gà giống, hiện đã xuất bán lứa đầu tiên thu về gần 2 triệu đồng, nên có điều kiện tái đàn gia tăng thu nhập. Bà Điệp bộc bạch: “Tôi 71 tuổi, sống một mình, mang nhiều bệnh trong người, việc đi lại cũng khó khăn. Hồi trước còn khỏe tôi đi làm thuê để trang trải do không có ruộng, nhà thì cất nhờ trên phần đất người em nên cuộc sống thiếu trước hụt sau. Nhờ địa phương quan tâm hỗ trợ, tôi rất mang ơn, có tiền làm vốn chăn nuôi, rồi mua thuốc thang phòng lúc ốm đau bệnh tật”.

Hội chữ thập đỏ cơ sở ở huyện thường xuyên kiểm tra, nắm bắt quá trình sử dụng nguồn hỗ trợ của các hoàn cảnh, đảm bảo phù hợp, hiệu quả. Trong năm 2022, có 146 địa chỉ nhân đạo trên địa bàn huyện được trợ giúp, với tổng số tiền trị giá hơn 87 triệu đồng, vận động từ các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy; chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, thị trấn, tổ chức, cá nhân cùng giúp đỡ. Phương thức trợ giúp linh hoạt phù hợp với từng địa chỉ nhân đạo, như hàng tháng hỗ trợ 20kg gạo hoặc 250.000 đồng đến 300.000 đồng; hỗ trợ cây, con giống trị giá 1,2 triệu đồng/năm. Được trợ giúp thường xuyên, chia sẻ kịp thời, nhiều hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có thêm điều kiện để phát triển kinh tế bền vững, vươn lên thoát nghèo.

Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ huyện Long Mỹ còn triển khai nhiều hoạt động thiết thực, tham gia tốt chương trình “Cảm thông và chia sẻ”, “Khát vọng sống”, xây dựng nhà tình thương, cầu giao thông nông thôn…

Điểm nhấn phong trào hiến máu tình nguyện

Điểm nhấn trong công tác của Hội Chữ thập đỏ huyện Long Mỹ năm qua còn là phong trào hiến máu tình nguyện được triển khai hiệu quả và ngày càng lan tỏa, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đến thời điểm hiện tại, địa phương đã tiếp nhận 1.526 đơn vị máu, đạt hơn 108% kế hoạch năm.

Ông Lê Tuấn Kiệt, ở ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, dù bận rộn với công việc đồng áng, ban đêm còn đi làm bảo vệ cho một doanh nghiệp gần nhà, nhưng hễ địa phương cần hiến máu là ông sẵn sàng tham gia. Ở tuổi 43, ông Kiệt đã có 37 lần hiến máu tình nguyện sau gần 13 năm thực hiện nghĩa cử cao đẹp này. Ông Kiệt tâm sự: “Những giọt máu mình cho đi có thể kịp thời cứu chữa được mạng người nên tôi không ngần ngại. Tôi cũng vận động bà con xung quanh tham gia, chia sẻ với họ là sau khi hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe để mọi người yên tâm”.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các tầng lớp nhân dân về việc hiến máu tình nguyện nên mọi người đều đồng tình hưởng ứng. Ông Huỳnh Hoàng Nam, Chủ tịch Hội Người cao tuổi, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Vĩnh Viễn, chia sẻ: “Hội kịp thời đề xuất khen thưởng cá nhân tham gia hiến máu nhiều lần; dành tặng phần quà nhỏ cho người tham gia hiến máu có hoàn cảnh khó khăn… thể hiện sự ghi nhận những đóng góp của họ, tạo thêm động lực tinh thần to lớn”.

Hiệu quả từ nhiều phong trào, hoạt động cho thấy các cấp hội chữ thập đỏ trên địa bàn huyện Long Mỹ ngày càng phát triển, tạo tiền đề để lan tỏa những giá trị nhân đạo, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng xã hội đến người nghèo, người khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn,… Ông Nguyễn Minh Trí, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Long Mỹ, cho biết: “Hội sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động, chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng hội viên. Xây dựng kế hoạch, liên hệ mạnh thường quân để chuẩn bị hoạt động tết năm 2023 nhằm hỗ trợ được nhiều phần quà cho người dân đón xuân thêm sung túc”.

Mang tinh thần tương thân, tương ái và trách nhiệm với cộng đồng, đã giúp Hội Chữ thập đỏ huyện Long Mỹ huy động được sức mạnh của đông đảo Nhân dân cùng hướng về những hoàn cảnh khó khăn, chung tay hỗ trợ để góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

Hội Chữ thập đỏ huyện Long Mỹ hiện có 5.226 hội viên. Từ đầu năm đến nay, Hội đã vận động sửa chữa và xây dựng mới 5 cây cầu, trị giá hơn 1,2 tỉ đồng; phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” vận động được 4.913 phần quà, với kinh phí hơn 1,9 tỉ đồng…

 

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>