Nguy cơ mất an ninh lương thực toàn cầu

30/05/2022 | 04:57 GMT+7

Xung đột, biến đổi khí hậu và đại dịch, chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, giá lương thực tăng cao chưa từng thấy..., đó là các yếu tố dẫn đến nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Người dân nhiều nước châu Phi phải sống bằng nguồn lương thực cứu trợ.

Bà Sabrin Chowdhury, người đứng đầu mảng hàng hóa tại Công ty xếp hạng tín dụng Fitch Solutions, cho biết khoảng 30 quốc gia đã thực hiện các biện pháp hạn chế xuất khẩu lương thực kể từ khi cuộc chiến tại Ukraine bắt đầu.

Chủ nghĩa bảo hộ lương thực trỗi dậy trong giai đoạn này có thể đẩy chi phí tiếp tục lên cao, tổn hại sức mua của người tiêu dùng và đẩy các ngân hàng trung ương vào thế khó khi vừa phải kiềm chế lạm phát, vừa phải duy trì tăng trưởng.

Hãng tin Bloomberg cảnh báo các quốc gia nghèo nhất sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất do giá lương thực tăng vọt và tình trạng thiếu hụt lương thực, nhưng các nền kinh tế giàu có hơn cũng bị tác động mạnh.

Ví dụ gần 10 triệu người Anh cắt giảm lương thực vào tháng 4 trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Các nhà hàng Mỹ đang giảm kích thước khẩu phần ăn, trong khi Pháp cam kết cấp phiếu thực phẩm cho một số hộ gia đình.

“Các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn ở Anh và Mỹ đang phải vật lộn để tự kiếm ăn”, bà Sonia Akter, phó giáo sư ngành nông nghiệp tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho biết.

Trong chưa đầy 1 tuần từ 18 đến 23-5, LHQ đã tổ chức ba cuộc họp về an ninh lương thực toàn cầu, 2/3 cuộc họp đã được đưa ra bàn thảo ở những cơ quan quyền lực nhất là Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng LHQ. Nhiều lãnh đạo cấp cao của LHQ và các nước đã tham gia phát biểu. Nguy cơ mất an ninh lương thực được cảnh báo với những con số biết nói.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nói: “Nạn đói trên toàn cầu đang ở mức độ vô cùng nghiêm trọng. Chỉ trong hai năm, số người bị mất an ninh lương thực đã tăng gấp đôi từ 135 triệu người trước đại dịch lên 276 triệu người hiện nay. Hơn nửa triệu người đang sống trong điều kiện đói kém, tăng hơn 500% kể từ năm 2016”.

Tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos. Thông điệp chung của các nhà lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế hàng đầu thế giới là cần hành động toàn cầu nhằm giảm thiểu tác động của một cuộc khủng hoảng an ninh lương thực.

Phiên thảo luận đã nêu bật những thách thức từ cuộc khủng hoảng kép đại dịch Covid-19 và căng thẳng địa chính trị, mà hệ quả là những tác động cộng hưởng chưa từng có lên nguồn cung, giá cả và chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Ông David Beasley, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới, nhấn mạnh: “Khủng hoảng đang buộc chúng ta phải lấy thức ăn của người đang đói để cứu trợ cho người sắp chết đói. Điều gì sẽ xảy ra khi một quốc gia vẫn cung cấp lương thực đủ nuôi 400 triệu người và bây giờ quốc gia đó bị phong tỏa. Cộng thêm giá nhiên liệu, giá thực phẩm, giá vận chuyển, tất cả đều tăng vọt, thiệt hại không chỉ cho hoạt động của chúng tôi, mà còn cho an ninh lương thực toàn cầu”.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới không chỉ xới lên các vấn đề cấp bách, đâu là những ưu tiên toàn cầu và phải hành động ra sao để ngăn chặn nguy cơ nạn đói quay trở lại, mà trong một phiên thảo luận khác có Tổng thống Ba Lan tham dự, còn nêu ra những thách thức có thể nảy sinh từ nguy cơ thiếu đói. “Tây Ban Nha và toàn bộ các nước Nam Âu sẽ phải đối phó với làn sóng di cư nếu nạn đói bùng phát tại châu Phi. Đói kém dẫn tới di cư, thậm chí tạo ra bất ổn nghiêm trọng ở Bắc Phi và trên thế giới”.

Ngày 23-5, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết về “Tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu” mà không cần bỏ phiếu. Bên cạnh việc thành lập Nhóm ứng phó khủng hoảng toàn cầu về lương thực, năng lượng và tài chính. Nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ và các bên liên quan cần duy trì chuỗi cung ứng nông sản và thực phẩm; nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ cho các hoạt động thương mại thông suốt, hạn chế tích trữ lương thực và hàng hóa.

400 triệu người trên thế giới đang đối mặt với nạn đói, hơn 800 triệu người đi ngủ mỗi đêm với cái bụng đói... Nạn đói hiện đang đe dọa 43 quốc gia.

 

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>